พระเจ้าคุยเรื่องSexyที่นี้เท่านั้น

ศาสนา แท้จริงมันคือความแตกแยก

คุณเคยรู้ไม่ว่า.. แนวคิด ความเชื่อ และการใช้ชีวิตของคุณแบบไหน

ด้านล่างเป็นแผนภูมิของคริสตศาสนาที่มีอยู่บนโลกนี้ นักวิชาการ นักการศาสนาพยายามแยกแนวความเชื่อของแต่ละกลุ่มแต่ละสาย คุณจะอยู่กลุ่มไหนก็ลองหาดูเอา บอกตรงๆศิลยาภิบาล บาดหลวง ผู้ปกครอง มัคนายกในคริสตจักรของคุณเองบางท่านก็ยังไม่รู่หรอก บางท่านทำงานในคริสตจักรก็เหมือนทำงานในบริษัทอยู่ไปวันๆ ต้องเห็นใจเพราะวิถีของคนไทย..คือรอความช่วยเหลือ

จะยกตัวอย่างให้ดูอย่าง "ท่านเจ้าคุณ พระพยอม" เราทุกคนรู้ดีว่าท่านจะเก่งอยู่คนเดียว และท่านก็เก่งจริงๆดูสิ...พระพยอมเป็นนักพูดเก่งกาจ เป็นIcon เป็นนักเขียนแล้วก็เขียนมาหลายเล่ม หากคุณเป็นคนรุ่นใหม่คงยังไม่รู้ว่าท่านเป็นเจ้าของสถิติทำยอดขายคสาสิตเทปมากที่สุดในประเทศไทย ติดTop3 ซึ่งหนึ่งในนี้เป็นของซุปเปอร์สตาร์ ธงชัย แมคอินไตย ท่านเจ้าคุณพระพยอมนังเป็นผู้นำ เป็นผู้บริหาร ดูมูลนิธิฯวัดสวนแก้วมูลค่าราคาเกือบพันล้านของท่าน ทั้งช่วยเหลือหญิงหม้าย เด็กกำพร้า คนยากไร้ คนสิ้นหวัง อีกไม่นานท่านคงจะถูกสร้างรูปเหมือนให้เป็นเกียรติแก่จังหวัดของท่าน

แล้วด้วยความเคราพถ้าหากพระพยอมเป็นอะไรไป หรือนิพาน สิ่งที่ท่านอาจารย์ทำมาทั้งหมดก็จะมีสภาพเช่นเดียวกับ สวนโมกข์ วัดป่าบ้านไร่ เมื่อไร้ผู้นำสมาชิกในองค์กรก็ไร้ทิศทาง แก่งแย่งเงินกองกลาง ชิงอำนาจ ทำมาหากินไม่เป็น เพราะสมาชิกมั่วแต่พึงผู้บริหารคิดอ่านอะไรไม่ออก องค์กรในบ้านเราจะยกย่องผู้นำ ซึ่งผู้นำเองอาจจะหาคนแทนตนเองไม่ได้จริงๆ เพราะไม่มีใครกล้าพอจะแสดงออก กลัวคนอื่นจะอิจฉากลั่นแกล้ง ฉนั้นอยู่แบบนี้ดีกว่า"จงทำดีแต่อย่าเด่น"เดี๋ยวจะไม่มีแผ่นดินอยู่ นี้คือLife Stlye รากเหง้ากำพืดของคนไทยที่คิดอะไรไม่เป็น เห็นคนอื่นดีกว่าตัวเองไม่ได้ และไม่สร้างอุดมการณ์แข็งแกร่งให้ต่อเนืองยั่งยืน ต่อให้ไปเปลี่ยนศาสนาก็เหมือนกันทุกคน พระเยซูตรัสว่า"ถ้าท่านรักพ่อแม่มากว่าเรา ท่านก็ไม่คู่ควรกับเรา" เป็นคำพูดที่คนไทยหลายคนเข้าใจผิด คุณเลือกเกิดไม่ได้แต่พระเจ้าส่งมาให้เกิดกับครอบครัวแบบนี้ สีผมสีผิวหน้าตาและสัญชาติแบบนี้ พ่อแม่พระเยซูยังพูดขนาดนี้แล้วคุณจะไปมอบชีวิตพึงพาผู้นำศาสนา รัฐบาล คู่ชีวิต หรืออุมการณ์ของคนอื่นได้ไงกัน? ยืนด้วยลำแข้งตัวเองได้แล้ว

เพราะฉะนั้น วัด มัสยิด หรือจะคริสตจักร รวมถึงมูลนิธิระดับชาติ ถ้าในประเทศไทยแล้วมันตายสนิทไม่มีทางโกอินเตอร์ เมื่อผู้นำศาสนาใดก็ตาม หรือผู้นำชุมชน ผู้นำประเทศชาติ หัวทึบ ป่วยทางจิตใจ อารมณ์แปรปรวนขึ้นๆลงๆ สุดโต่ง หัวรุนแรงอาการโคม่า สมาชิก-ผู้ตาม-บรรดาลูกแกะ-สาวกก็เจ็บออดๆแอดๆ งอแง บ้าคลั่งชาติศาสนาที่สุดแล้วประเทศชาติก็ป่วย จึงไม่แปลกที่คนเก่งไอเดียเจ๋งๆเขาจะฉายเดี่ยว หรืออกไปแสวงหาที่อื่น ที่เขาสามารถนำเสนอความคิดไอเดีย ดีกว่าจะมาพัฒนาแผ่นดินเกิด 

ความเชื่อ ถ้าไปบังคับให้เชื่อ ได้โทษมากกว่าการอวยพร

ประเทศชาติจะไปได้แค่ไหนนอกจากจะขึ้นอยู่กับคุณธรรม จริยธรรมของผู้นำ และที่สำคัญด้านจิตวิญญาณมีผลมากๆ คุณสามารถสังเกตได้ถึงประเทศที่มีจิตวิญญาณสูงส่ง เข้าญาณระดับถอดวิญญาณ หรือบวงสรวงระดับชาติ พวกนี้จะยากจนดูง่ายๆอย่างเช่น อินเดีย ซึ่งเป็นต้นกำเนิดศาสนายิ่งใหญ่ของโลก และยิ่งประเทศใดที่เป็นเมืองขึ้นถูกบังคับให้เชื่อในศาสนา เช่น กลุ่มคาทอลิคในฟิลิปินล์ แถบละติน แถบอเมริกาใต้ พวกนี้จะไปไม่ค่อยรอด ยกเว้นกรณีชนกลุ่มน้อยที่อดีต เคยเป็นเผ่ามนุษย์กินคน หมอผีสั่งให้ สมสู่กับสัตว์ หรือหลับนอนกับเขา การบูชายันต์มนุษย์ พระเจ้าใช้ความเด็ดขาดของคาทอลิคที่ต้องลงมือใช้ความรุนแรงเพื่อกำจัดลัทธิอัปมงคลเหล่านั้น

ถ้าประเทศใดตกเป็นเมืองขึ้นของคาทอลิคจะถูกบังคับให้เชื่อฟัง ประชาชนจะต้องไม่ให้มีความรู้เพื่อจะไม่ต้องคิดต่อสู้กับเจ้าอาณานิคม ชีวิตเมืองบริวารของคาทอลิค ไม่ค่อยเจริญ ทรัพยากรถูกสูบไปสนับสนุนศูนย์กลาง อาณานิคมสายคาทอลิคแทบจะคอรับชั่นทุกราย เล่นการเมืองในตำแหน่ง ตรวจสอบก็ยาก และตอนนี้คาทอลิคต้องปรับตัวขนานใหญ่ แต่ถึงยังไง...คาทอลิคก็ยังยิ่งใหญ่

ส่วนสายอิสลามยิ่งแย่ใหญ่หลังจากมูฮัมหมัดสิ้นชีวิต บรรดาสาวกและเชื้อสายของท่านช่วงชิงอำนาจกันเอง นำไปสู่การแทรกแทรงอัลกุราอ่าน อีกทั้งบิดเบือนประวัติศาสตร์ของอิสลาม ทุกวันนี้เราต้องเอาใจช่วยอิสลาม และรอคอยจะเห็นอิสลามในทางที่ถูกต้อง อิสลามหลายคนกล่าวโทษว่าการเกิดของบรรดากลุ่มก่อการร้าย และภาพความเหี้ยมโหดของโลกอิสลามมาจากการวางแผนขององค์กรระดับโลก อย่างอีลูมินาติก ฟรีแมนสัน ยิว ฯลฯ ไม่ว่าความขัดแย้งทางการเมือง เศรษฐกิจ ผลประโยชน์ที่เอาศาสนาอิสลามไปเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านั้นที่เป็นทางโลก บอกตรงๆไม่มีใครหน้าไหนเขย่าโลกอิสลามได้ถ้าไม่ใช่พระเจ้า

ตอนนี้พระเจ้ากำลังแยกแพะกับแกะ แยกปลาในอวน ข้าวที่ดีและข้าวละมานที่แฝงมา นี้คือพระมาหากรุณาธิคุณที่พระเจ้ารักอิสลามมากขนาดไหน แล้วให้พวกเขา(อิสลาม มุสลิม)ค้นพบความจริงในหลักคำสอนด้วยตนเอง เลิกพึ่งคนอื่นเสียทีโดยเฉพาะโต๊ะอิหม่าม ผู้นำศาสนาสอนผิดๆถูกๆ ตอนนี้อิสลามสายพันธุ์ใหม่หัวก้าวหน้า เขายอมรับแนวคิดวัฒนธรรมใหม่ และปรับชีวิตสมดุลไม่สุดโต่ง ตกขอบไปอีกทาง พวกเขารู้แล้วว่าศาสนาต้องแยกกับการเมือง และมีเสรีภาพจะเรียนรู้ทุกปรัชญา หากศาสนาคือชาติก็ดูประเทศที่แตกแยกสิ้นชาติสิ้นแผ่นดิน คนศาสนาอื่นๆ ชนกลุ่มน้อย มุสลิมต้องต่อสู้กันเอง แม้จะศาสนาเดียวกันก็ต้องหนีไปอพยพอยู่ที่อื่นหากไม่เหมือน หรือเชื่อฟังคำสั่งของผู้นำเขา

ผู้ที่บิดเบือนคำสอน สร้างลัทธิเทียมเท็จ... ก็คือคนที่รู้จักคำสอนเป็นอย่างดีี้นั้นละ

หลายคนเกลียดสหรัฐอมเริกา ในหลายๆอย่างของนโยบายมหาอำนาจโลกนี้ มีผลต่อหลายๆประเทศ หากแต่ว่าสหรัฐอเมริกา มีมิชชั่นนารี(โปรแตสเตนท์)มากที่สุด ที่ออกไปประกาศพระกิติคุณพระเจ้า ไม่แปลกที่เงินทุนทั้งโลกจะไหลเข้าทั้งวันทั้งคืนในตลาดทุนของสหรัฐ และทำให้เกาหลีใต้ประกาศว่าจะส่งมิชชั่นนารีออกไปสุดปลายแผ่นดินโลก น่าเสียดายที่มันกลับกลายเป็นประเทศจีนโดยเฉพาะเส้นทางสายไหม และกำลังจะทำลายสถิติโลกที่ส่งมิชชั่นนารีมากที่สุดของโลก เพื่อแย่งชิงตำแหน่งนี้

ประเทศสหรัฐอเมริกากล้าประกาศตนเองว่า "God bless america" สร้างชาติมาด้วยพระเจ้าที่นี้เป็นต้นกำเนิดเสรีภาพ ของสีผิว ศาสนา และเสรีภาพทางเพศ โดยเฉพาะสตรีและเด็กเปิดกว้างมากๆ อีกทั้งส่งวัฒนธรรมไปครองโลกทุกหนแห่ง เอาง่ายๆแค่อาหารฟาสฟู๊ต หนังฮอลลี่วู๊ด และดนตรีล้วนแฝงไปด้วยการประกาศพระเยซูและพระเจ้ามีจริง คำอุทานที่ว่า..Oh My God ฉนั้นคำโบราณที่ว่า "ที่ไหนมีพระที่นั้นมีมาร" คงจะใช้ได้กับที่นี้

นอกจากอเมริกาจะมีผู้ที่เคร่งในศาสนา และการบริจาค องค์กรการกุศล ภัยพิบัติ ภาวะโลกร้อน ระบบinternetผูกขาดแต่ผู้เดียว ไปจนถึงการตรวจสอบวัตถุนอกโลก หน่วยงานที่พร้อมช่วยเหลือคนบนโลกนี้มาจากอเมริกากล้าพูดได้ว่าเขาคือ "ผู้กอบกู้โลก" ที่นี้ทำให้ความเสรีภาพกลับกลายเป็นแหล่งพำนักเพาะเชื้อชั่ว ของลัทธิเทียมเท็จต่างๆ แพร่ขยายออกไปทั่วโลก ที่นำเอาหลักการของศาสนานั้นๆมาบิดเบือน จนบ่อนทำลายในหลายๆประเทศ

ที่นี้มีสถานที่ๆ ช่วยให้คนหลายคนหลุดพ้นจากความบาปพบชีวิตใหม่กับพระเจ้า ขณะเดียวกันก็มีลัทธิบูชาซาตาน ร่วมเพศกันต่อหน้ารูปเคราพ สร้างภาพลัทธิการก่อการร้าย และคนที่เป็นสมาชิกลัทธิชั่วนี้ จะอยู่ในแวดวงในสื่อความบันเทิง สำนักข่าวที่มีอิทธิพลต่อโลก พระเยซูตรัสว่า..ผู้ต่อต้านพระคริสต์ก็คงจะอยู่ในที่ๆ มีความเชื่อที่เคร่งครัด (มัทธิว23)

ผี วิญญาณชัว มันไม่ไปหรอกที่"อโคจร" มันจะชอบไปที่คนดีๆเขาปฎิบัติสมัคคีธรรมกัน

ผีหรือวิญญาณชั่วมันไม่ไปในที่ๆเป็นดิสโก้ คุก เรือนจำ คลับสวิงกิ้ง หรือที่ๆมันสิ่งสู่กับพวกเดรฉานวิชาในศาสนานั้นๆ วิญญาณชั่วจะไม่ไปอยู่ที่สำนักร่างทรง หมอผี ป่าช้า สถานที่ย่างเด็กมาทำลูกกรอก กุมารทอง ร่างทรงกำลังเข้าทางใน ทิ่มแทงเฉือนเนื้อหนัง ก็เพราะมันอยู่ๆที่นั้นอยู่แล้ว แต่มันจะไปในที่ๆเป็นโรงเรียน โบถท์ สถานฎิบัติธรรมที่ดีๆในศาสนาของคุณ ถึงแม้ว่าสุภาษิตบอกว่า "ที่ไหนมีพระที่นั้นมีมารผจญ" แต่มารไม่สามารถชนะพระหรือนักบวชคนดีๆได้ ถึงแม้ผี ห่า ซาตาน จะตามไปรังคราญเป็น พระตุ๊ด เกย์ แต๋ว ก็จะมีผู้ที่ยืนหยัดจะต่อสู้เพื่อศาสนา นี้คือความจริง ที่คริสเตียนอเมริกันต้องทำสงครามกับลัทธิชั่ว-,มารศาสนานี้ไปทั่วโลกเช่นกัน

คริสเตียนยุโรปความเชื่อของพวกเขานับวันจะตายลง คนยุโรปเลยเข้าหาลัทธิวัตถุนิยม เคราพจิตวิญญาณ กินอยู่ธรรมชาติ เที่ยวเดินทางไปทุกทั่วมุมโลกเพื่อแสวงหาความรักที่แท้จริง ทั้งๆที่ปีนเขาไปนั่งสมาธิถึงยอดเขาK9 เขาเอเวิร์เรต หรือจะเขาเหลียงซาน ที่คนแก่ อาแปะอากงอาม่า ซื้อตั่วเครื่องบินแพงๆขึ้นไปกราบไหว้เทพเจ้า 9วัด 9ทวีปเพื่อสิริมงคล พอลงจากเขาก็ปวดไขข้อ พอกลับมาเมืองไทยก็ตายแถมลูกหลานแย่งสมบัติอีกต่างหาก

คุณจะเห็นว่าคนกลุ่มนี้พวกเขายอมเข้าหาลัทธินอกรีต เพราะมันให้้ความสุขใจตอบสนองในแนวจิตวิทยาอย่าง ไสยบาบา ลัทธิZen นิวเอจ ลัทธิทีเอ็ม เอาแนวพุทธ(ดับทุกข์ด้วยตัวเอง) ผสมฮินดู ผสมคริสต์ แล้วใส่ปรัชญา ใส่ดนตรี เิติมโยคะ สปา อาหารสุขภาพ แถมเผื่อๆก็ใส่กัญชาผสมกลิ่นอโรม่าแล้วนั่งสมาธิอย่างเดียวนานติดต่อกันหลายๆชั่วโมง เพื่อให้อิ่มกับความสุข สงบ สันติ

คนกลุ่มนี้เลิกคิดถึงกฎแห่งกรรม(ความจริง) ไม่รับแก่นแท้ที่มหาศาสดาสอนไว้เอามาแค่หัวข้อที่ตัวเองชอบ หัวข้อหรือกฏไหนๆที่ทำไม่ได้ไม่เห็นด้วยก็ไม่รับ เผื่อๆเจ้าลัทธิพวกนี้พิมพ์คัมภีร์ของตัวเองมาใช้เสียเลย ทุกวันนี้ฝรั่งเหล่านั้นอยากได้อะไรก็จุดธุปไหว้รูปเคราพ แล้วเชื่อว่าทุกสิ่งจะได้มาโดยวิญญาณ(ชั่ว)เหล่านี้จะประทาน น่าเศร้าที่ฝรั่งชาวตะวันตกกำลังจะเชื่อเรื่องแบบนี้ ในขณะที่คนไทยกำลังจะทิ้งผี เจ้าพ่อเจ้าแม่ เทพเทวดา เนื่องจากไหว้ผีมานานประเทศไม่เจริญเสียที เมื่อดาราหนังแองจิล่า โจลี ได้เดินทางมาสักยันต์5แถว แล้วเธอกลับไปได้งาน ได้เงิน แถมได้ผัวคนอื่น-ทิ้งเมียเก่ามาอยู่กินกับตัวเอง แต่สุดท้ายได้ไม่คุ้มเสียเมื่อผีเริ่มทวงข้อตกลง แองจิล่าคนสวยถูกตัดนมทั้ง2ข้างจากเชื้อมะเร็ง หลังๆมาเล่นหนังกี่เรื่องก็ขาดทุน ชาวพุทธเลยตาสว่างค้นหาแก่นแท้ของสิ่งที่พุทธองค์สอนไว้ ต่อต้านพวกไหว้ผี-ไสยศาสตร์แล้วกำลังจะเชื่อว่าเราทั้งหมดมี "พระเจ้า"องค์เดียวกัน นี้คือพระคุณของพระเจ้าที่รักคนไทย

พยานพระยโฮวาห์ และมอร์มอน ..หรือจะเป็นโบถท์คุณที่เทียมเท็จเสียเอง

ในเว็บไซด์คริสเตียนที่ต่างประเทศส่วนใหญ่จะบ่นเรื่องที่ว่า ทำไมพวกพยานพระยะโฮวาห์ชอบเคาะประตูตามบ้าน แล้วเที่ยวชวนให้เชื่อ และ พวกเขาจะชอบมากถ้าหากบ้านหลังนั้นเป็นคริสเตียน พยานพระยโฮวาห์ มอร์มอน ถูกมักจะคริสเตียนส่วนใหญ่กล่าวหาว่า พวกเขาเทียมเท็จ และ สร้างคัมภีร์ หลักคำสอนสำหรับตัวเอง บ้างก็บอกว่า พวกเขาเชื่อในพระเจ้า แต่ไม่เชื่อในพระเยซู พระนามพระเจ้าไม่ยอมเรียกเหมือนคนอื่นจะใช้คำฮิปรูเอาเป็นของตัวเอง

ในสมัยหนึ่งหลายร้อยปีพันปีก่อนมีคริสเตียนที่เคร่งครัดในหลักคำสอนก็จริง แต่ไม่เชื่อว่าพระคริสต์เป็นบุตรพระเจ้า กลุ่มนั้นจำชื่อไม่ได้จริงๆ แต่ถูกเอ่ยนามในภาพยนต์เรื่อง The Davince Code เป็นเรื่องจริงที่พวกเขาเคร่งครัดในคำสอนแต่มีความคิด และตั้งคำถามที่ว่าพระเยซูคริสต์เป็นมนุษย์ มากกว่าเป็นพระเจ้า จนนำไปสู่บรรดาบิช๊อปในยุคนั้นได้ลงประชามติกัน ที่สุดแล้วเสียงของพวกเขาก็แพ้ถึงประมาณ250ต่อ/2เสียง

มีอีกหลายนิกาย หลายคณะที่แม้อ่านพระคัมภีร์เล่มเดียวกัน เขาก็สามารถตีความและเข้าใจในแบบของเขา แม้แต่เราเองอ่านพระคัมภีร์หลายครั้งก็เข้าข้างตัวเอง พวกเราทำพระเจ้าให้เป็นแบบที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าพยานพระยโฮวาห์ มอร์มอน วัชเมนี หรือลัทธิมูนในประเทศเกาหลี ที่แม้ว่าจะดำเนินกิจการถูกต้องในกฏหมายของกรมศาสนาในประเทศนั้นๆ

อย่างเช่นลัทธิมูนใช้ชีวิตคริสเตียนดีทุกอย่างเพียงแต่ว่าใครอยากแต่งงานทางผู้นำจะเป็นคนจัดหาคู่ให้ ซึ่งคู่ครองก็มาจากสมาชิกในคณะซึ่งมีสาขาทั่วทุกมุมโลก ลัทธินี้มีสาวๆ เป็นสมาชิกมากที่สุดในคณะ เพราะเธอจะได้แต่งงานกับคนสัญชาติใดก็ได้ ที่จริงพวกเขาเป็นคริสเตียนที่ดี ไม่ทำอะไรผิดภายใต้ความเชื่อเดียวกัน จะแปลกๆก็ตรงมีการหาคู่ให้สมาชิกเท่านั้น (เมื่อก่อนข่าวTVต่างประเทศเอามาฉายบ่อยๆ การแต่งงานหมู่เป็นหมื่นๆคู่ของลัทธิมูน) หลังจากที่เจ้าลัทธิได้เสียชีวิตไปลัทธิมูนก็ค่อยๆเลือนหายไปจากสังคม นั้นทำให้ย้อนกลับไปดูท่านพระครูพระยอมอีกครั้ง หากท่านเป็นอะไรไปสิ่งดีๆที่ท่านทำมาจะไม่มีใครสานงานดีๆแบบนั้นต่อจากท่าน

ในประเทศไทยอย่างธรรมกาย สันติอโศก พุทธเกษตร เสถียรธรรมสถาน ลัทธิในประเทศไทยเหล่านี้ที่มีความคิดของตัวเอง มีนโยบายในการดำเนินชีวิตในด้านจิตวิญญาณของตัวเอง และที่น่าสนใจ พวกลัทธิเหล่านี้เขาจะเคร่งครัดตามกฏศาสนา(จริงๆ) คุณจะพบว่า การผิดประเวณี การผิดศีลธรรม หรือผิดตามหลักกฏศาสนาจะพบได้น้อยมากๆ และถ้าใครในสมาชิกของนิกายนี้เกิดทำความผิดทางกฏศาสนาในกลุ่มของเขาแล้วละก็ ทางกลุ่มเขาก็จะมีวิธีจัดการแถมนุ่มนวล เฉียบขาด ดีกว่ากฏหมายบ้านเมืองหรือกฎมหาเถระสมาคมเสียอีก เพราะมันจะทำให้ภาพพจน์เขาที่ถูกมองไม่ดีอยู่แล้ว จะเสียไปมากกว่าเก่า ที่สำคัญ คนที่อยู่ในกลุ่มเหล่านี้ ล้วนแล้วเป็นคนเก่งระดับมันสมอง หัวกะทิที่ถือว่าเป็นระดับแนวหน้าของประเทศ

ถ้าใครอยู่ที่สหรัฐจะเห็นว่าลัทธิมอร์มอนสร้างมหาวิหารใหญ่โตมาก คุณสามารถชมได้ในคลิปของเราที่ชื่อว่า ทำไมถึงเกลียดยิว ในตอนท้ายๆของVDOตึกสีขาวที่อยู่บนไฮเวย์นั้นคือมอร์มอน หากใครอยู่ทีBrisbane ที่นี้โบถท์ของเขาจะอยู่ที่Kangaroo Point ทั้งใหญ่โต สวยงาม สะอาด และ หรูหรามาก เหมาะสมที่จะเป็นสถานที่ถวายแด่พระเจ้า

หนังสือที่ชื่อว่า "รวยได้ไม่ต้องโกง" ผู้เขียนเป็นนักธุรกิจมอร์มอน ที่ประสบความสำเร็จในแนวทางศาสนา และ บริจาคให้การกุศลมากมาย โดยเฉพาะในวาติกัน ใครได้อ่านเล่มนี้อายแทนรัฐมนตรีการคลังของไทย ที่ในหนังสืออออกมาแฉว่ารัฐมนตรีของไทยขอเงินใต้โต๊ะกับเขา ในตอนที่เขาจะสร้างโรงงานสาขาประเทศไทย กลุ่มมอร์มอนนี้ก็เข้าไปมีส่วนสนับสนุนการบริหารประเทศในหลายประเทศ บริจาคเงินในการกุศลของโลกอย่างUN ในปี2012ผู้ชิงประธานาธิปดีสหรัฐที่ชื่อว่า Mith Romnyเป็นมอร์มอนที่ประสบความสำเร็จในทุกๆด้านทั้งชีวิตครอบครัว ทั้งการงาน ชื่อเสียงไร้ที่ติ เขาพูดอย่างเปิดเผยว่าต่อต้านรักร่วมเพศ และไม่สนับสนุนการทำแท้ง แถมมีคนเชียร์สนับสนุนแฟนคลับอีกด้วย โดยเฉพาะเขามีภาพลักษณ์นุ่งยีนต์ใส่สูท

ซึ่งต่างกับลัทธิเทียมเท็จของไทยในพุทธ อิสลาม แม้แต่คริสเตียนบางกลุ่มในบ้านเรา นี้พูดง่ายๆพี่ไทยจะช่วยตัวเองมากกว่า ส่วนช่วยคนอื่นนั้นทีหลัง พี่ไทยไม่มีอุดมการณ์กอบกู้ชุมชนของตัวเองก็อย่าไปคิดจะกอบกู้ชาติเลย คุณลองคิดดูสิว่า.. มันมีตัวอะไรสิงสู่ประเทศที่สวยงามแห่งนี้ ทำให้ศาสนาต่างๆ ปรัชญาต่างๆที่ดี ที่น่าจะช่วยคนๆนั้นตลอดจนชุมชน สังคม กลับทำไม่ได้เลย นี้คือสาเหตุของการที่ประเทศแห่งนี้กราบบูชาไหว้ภูตผีปีศาจ จนศาสนาหลักคำสอนดีๆเอาชนะไม่ได้

ที่นี้กลับมาที่พยานพระยะโฮวาห์ คุณจะพบว่าดำเนินชีวิตตามพระคัมภีร์ไม่ถูกต้องในบางเรื่อง และถูกต้องในบางเรื่องเช่น การไม่ขอสิบลด ซึ่งถ้าพูดตรงๆ สิบลดนั้นพระเยซูคริสต์ไม่พูดถึงเลย เป็นการสมัครใจในการถวาย การให้ไม่ใช่ผู้นำพูดทุกๆวันอาทิตย์ พูดทุกครั้ง พูดแล้วพูดอีก ให้สัตย์ซื่อทุกบาททุกสตางค์ หลายๆครั้งเราตัดสินคนอื่นกับการที่เขาสร้างความแตกต่าง

ฉนั้นก่อนที่เราตัดสินใจว่าใครคือลัทธิเทียมเท็จกันแน่ ก็ให้รู้ไว้ว่าโลกนี้ไม่มีอะไรสมบรูณ์ ไม่มีอะไรที่ดีเพียบพร้อมจนไม่เกิดอีกขั่ว หรืออำนาจอีกข้างหนึ่งมาถ่วงดุลย์เพื่อให้สมดุล และทั้งหมดก็เพื่อให้คุณเรียนรู้ "ตรัสรู้แจ้ง" Go clear บรรลุธรรมในศาสนาของคุณได้เอง พระเยซูเป็นของทุกคนไม่ว่าคุณจะมีสิ่งใดยึดเหนี่ยว